การถ่ายภาพบางทีแค่ใช้กล้องอย่างเดียวก็ไม่พอ เพราะมีองค์ประกอบอยู่หลายอย่าง ทั้งแสง สี ระยะใกล้-ไกล ฯลฯ ต้องมีอุปกรณ์เสริมด้วยถ้าอยากจะให้ภาพออกมาสวย แต่ตากล้องมือใหม่หลายคนก็คงจะปวดใจไม่เบา เพราะอุปกรณ์เสริมมันแพงเหลือเกิน ถ้าซื้อมาหลายชิ้นละก็ต้องสิ้นเนื้อประดาตัวแน่ๆ

  อย่าเพิ่งกังวลใจไป เพราะจริงๆแล้วถึงไม่ต้องทุ่มงบแพงๆก็สามารถมีอุปกรณ์เสริมเอาไว้ถ่ายภาพสวยๆได้ และที่สำคัญคือไม่ต้องเดินไปถึงร้านกล้อง หรือแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้างฯแล้วซื้อของชิ้นละหลายหมื่นหลายแสนมา เอาแค่ของพื้นๆในซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้บ้านคุณนี่แหละ ซื้อมาแล้วใช้เป็นอุปกรณ์เสริมแบบ DIY ได้เลย รับรองว่าได้ภาพสวย ชัด แถมประหยัดงบ อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ก็ตามมาดูกัน

 

1. หัวแต่งหน้าเค้ก

diy1

เป็นหัวที่ใช้ติดตรงปลายหลอดใส่ครีมหรือไอซิ่งสำหรับบีบแต่งลงไปบนหน้าเค้ก เป็นรูปดอกไม้ ตัวการ์ตูน ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถนำมันมาติดเข้าตรงหัวไฟฉาย แล้วใช้เล่นเทคนิค Light Painting(การวาดแสงเป็นรูปร่างสวยงาม) หรือใช้ควบคุมแสงในการถ่ายภาพได้diy1-1

2. หมวกอาบน้ำdiy2

หมวกอาบน้ำน่ะหรือจะใช้ในการถ่ายภาพได้? ไม่เห็นจะเกี่ยวกันตรงไหน ตามการใช้งานหลักอาจจะไม่เกี่ยว แต่ในทางประยุกต์สามารถทำได้แน่นอน โดยคุณสามารถเอามันมาครอบไฟแอลอีดี หรือแฟลช เพื่อช่วยในการกระจายแสงได้diy2-1

และยังสามารถนำมาใช้คลุมเพื่อป้องปันละอองน้ำของตัวกล้องได้อีกด้วยdiy2-2

3. ไฟ LED ชนิดเส้นdiy3

ข้อดีของเจ้าไฟชนิดเส้นนี้คือความสะดวกในการพกพา คุณสามารถเอาใส่กระเป๋าไปใช้เป็นลูกเล่นในการถ่ายภาพที่ไหนก็ได้ ไม่เปลืองพลังงานด้วย เพราะใช้ถ่าน2Aแค่สองก้อนเท่านั้นก็ทำงานได้แล้ว โดยสามารถประยุกต์ใช้งานมันได้หลายแบบ เช่นเอามาพันรอบเลนส์แล้วใช้เป็น Ring Light (ไฟวงแหวน) เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับภาพที่มีแสงน้อย หรือจะลองอีกเอฟเฟ็กต์ เอาเส้นไฟไปวางบนพื้นสีดำมืดๆ แล้วปรับโฟกัสภาพให้เบลอๆ ก็จะได้โบเก้สีสวยๆออกมามากมายdiy3-1 diy3-2

4. คีมอเนกประสงค์diy4

 การใช้งานก็ตามชื่อของมัน คือใช้งานได้หลายอย่าง อ้าได้กว้างหลายขนาด ใช้ได้หมดไม่ว่าจะบิดเลนส์กล้อง หรือขันน็อตที่ขาตั้งกล้องก็ตาม เพราะคีมแบบนี้จะเพิ่มแรงจับได้แน่นดีมาก ทำให้ไม่ต้องออกแรงจนเมื่อยเหมือนใช้มือเปล่าๆdiy4-1 diy4-2

diy4-1

5. แท่งพลาสติกเรืองแสงdiy5

หรือเป็นแท่งที่มักใช้เสียบในแก้วเหล้าคอกเทลตามงานปาร์ตี้ต่างๆ เพื่อประดับให้ดูสวยงาม แต่ประโยชน์ของมันไม่ได้มีอยู่เพียงแค่นั้น ด้วยความที่มันเรืองแสงได้ มันจึงนำมาใช้เล่นเทคนิควาดแสง Light Painting ได้ ยิ่งถ้ารวบรวมมาได้หลายๆแท่งหลายๆสีแล้วละก็ จะได้ภาพที่ดูสนุกสนาน สะดุดตา และมีลูกเล่นมากแน่นอนdiy5-1

6. ผ้าม่านกั้นอาบน้ำdiy6

ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ขึ้นอยู่กับว่าสีอะไร เช่น หากเป็นสีเทาก็ใช้เป็นฉากหลัง หากเป็นสีดำก็ใช้เป็นฉากกั้น หรือสีขาวก็ใช้เป็นตัวช่วยกระจายแสงเหมือนหมวกอาบน้ำ หรือหากเป็นผ้าม่านที่มีลวดลายก็สามารถมาใช้เล่นแสง สีสวยๆได้diy6-1

7. สายรัดบอลบันจี้diy7

 อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ แต่สารพัดประโยชน์ ซึ่งคนส่วนมากจะเอาไว้ใช้รัดสายไฟ หรือสายเคเบิ้ล แต่จะเอามาใช้รัดตัวปล่อยแสงแฟลชกับขากล้อง ให้มันติดกันอย่างมั่นคงก็ได้diy7-1

8. ตัวหนีบสปริงdiy8

ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเช่นกัน ทั้งรวบเสื้อผ้าของนาย/นางแบบให้กระชับขึ้น หรือจะใช้ยึดสายไฟ สายเคเบิ้ล แผ่นสะท้อนแสง ให้อยู่กับที่ก็ได้diy8-1

9. กระทะอะลูมิเนียมdiy9

ปกติแล้วจะใช้สำหรับคนที่อยากทำบาร์บีคิวกินแบบเร่งด่วน แต่ก็เอามาประยุกต์ใช้กับการถ่ายภาพได้เหมือนกัน ด้วยการตั้งไว้หน้าแสงไฟ เพื่อให้เกิดลูกเล่นในการถ่ายภาพdiy9-1

10. ดินน้ำมันอเนกประสงค์diy10

เหมือนที่ครูจะใช้ติดฟิวเจอร์บอร์ด หรือกระดาษแข็งบนกระดานเวลาจะสอนนั่นเอง ใช้ง่าย ปั้นขึ้นรูปง่ายเหมือนดินน้ำมันธรรมดา สามารถนำมาใช้ยึดวัตถุต่างๆที่คุณต้องการถ่ายรูปให้อยู่กับที่ได้เช่นกันdiy10-1

เห็นมั๊ยล่ะครับของใกล้ตัวเราก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการถ่ายภาพได้ง่ายๆ สนุกสนานกันเลยทีเดียว ลองทำกันดูที่บ้านได้ครับ

ถ่ายภาพให้สนุกนะครับ ^^

 

คอมเมนท์

ความเห็น