PPH1214_HW_Lighting

PORTRAIT PHOTOGRAPHY

แม้ว่าการถ่ายภาพจะเป็นเรื่องที่จุกจิก มีเทคนิคยิบย่อยมากมาย เพราะจัดว่าเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่ง ที่ต้องทำออกมาให้ปราณีต แต่จริงๆแล้วหากตั้งใจเรียนรู้ หรือมีเคล็ดลับดีๆ มันก็ไม่ยากเหมือนที่คิด

การถ่ายภาพนั้นมีหลายแบบหลากสไตล์ ซึ่งหนึ่งในสไตลที่เราเห็นกันบ่อยที่สุดคือภาพแนว Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลนั่นเอง ที่จะมาพูดถึงเป็นพิเศษในที่นี้ ว่าเทคนิคไม่ได้อยู่แค่ถือกล้องมาอยู่ตรงหน้าคน เล็ง แล้วก็กดถ่ายแค่นั้น ถ้าทำแบบลวกๆแค่นั้นภาพจะดูไม่มีราคา จะกลายเป็นของถูกๆไปเลยแน่นอน เพราะฉะนั้น ถ้าใครกำลังสนใจการถ่ายภาพแนว Portrait อยู่ ลองมาเรียนรู้เทคนิคที่จะทำให้ผลงานของคุณดูดีน่าสนใจและมีคุณภาพกันดีกว่า

Maja Topčagić ช่างภาพสาววัย 25 ปีจากประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ได้มาบอกเล่าประสบการณ์ในวิชาชีพของตน ว่าเธอเริ่มโครงการถ่ายภาพมาปีกว่าๆแล้ว จนมีเว็บไซต์ที่จะจัดแสดงผลงานของตนเอง โดยเธอชอบถ่ายภาพบุคคลที่มีดวงตาสีฟ้าและผมสีแดง ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่หายากมาก แต่นั่นก็คือเสน่ห์ที่เธอหลงใหล

พร้อมกันนี้ Maja ยังแนะนำด้วยว่า การจะถ่ายภาพบุคคลออกมาให้ดูมีชีวิตชีวา ดูไม่ไร้อารมณ์ และสวยงามนั้น ขอให้ลองใช้เทคนิค The Exposure Triangle ซึ่งเป็นเทคนิคเรื่องการจัดมุมแสง ให้มาตกกระทบบุคคลในมุมที่พอดี  เน้นในถ่ายดวงตาของบุคคลให้ดูมีมิติ และอารมณ์ความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าถ่ายบุคคลที่มีตาสีสวยๆ ภาพที่ได้ออกมาจะต้องคม ดูมีสีสัน และชัดกว่าปกติ

 (ดูวิธีการตามภาพประกอบ)

portrait 1

Maja อธิบายว่า เธอจะเลือกใช้แสงแดดในยามบ่าย(A). เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่แสงแดดแรงพอที่จะให้ลูกทีมของเธอช่วยถือแผ่นสะท้อนแสงที่เป็นทรงกลมๆ(B). ให้แสงมาตกกระทบ ก่อนจะสะท้อนไปที่ตาของนางแบบอีกที ส่วนตัวเธอเองเลือกใช้กล้อง Canon EOS 5D Mark II พร้อมด้วยเลนส์ Canon USM ขนาด 50mm f/1.4. (C) ยืนถ่าย

“ในหนึ่งวัน เราต้องเลือกมาซักช่วงเวลาหนึ่งเพื่อใช้ในการถ่ายภาพ แล้วก็ให้เลือกมุมที่มีแสงสวยๆที่สุด จะเป็นตอนพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกดินก็ยังพอโอเค คุณต้องพานางแบบของคุณไปลองถ่ายหลายๆจุด” Maja กล่าว โดยจะต้องดูขนาดรูรับแสงก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นก็คำนวนความเร็วในการกดชัตเตอร์ พร้อมด้วย ISO ซึ่งฉันจะตั้งค่าควาเร็วชัตเตอร์ไว้ให้ช้าที่สุด เพราะมันจะทำให้วัตถุในภาพดูคม แล้ว ISO ก็ต้องน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้”

คอมเมนท์

ความเห็น