เชื่อหรือไม่ว่าการถ่ายภาพบุคคลนั้นคือหนึ่งในการถ่ายภาพที่ง่ายที่สุด

         ทำไมน่ะเหรอ? เพื่อนๆลองจินตนาการดูนะครับว่า ถ้าสมมติเราจะถ่ายภาพ Landscape มาซักภาพ ซึ่งโดยปกติแล้วเราก็ไม่ได้อาศัยอยู่ในที่สวยงามหรือบรรยากาศที่ดี บางครั้งเราจำเป็นต้องขับรถไป หรืออาจจะต้องข้ามประเทศไปที่ไหนซักแห่ง

เพื่อเพียงแค่ถ่ายภาพนั้น แต่เมื่อเราไปถึงถ้าสภาพอากาศไม่เป็นใจ เช่น ฝนตก แสงไม่พอ หรือปัจจัยอื่นๆ เราก็จะไม่สามารถสร้างภาพถ่ายที่ดีขึ้นมาได้

การถ่ายภาพบุคคลนั้นแตกต่างกับภาพภูมิทัศน์ (Landscape) คือเราสามารถควบคุมทุกอย่างให้สมบูรณ์ได้ สามารถจัดองค์ประกอบทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง และสามารถเลือกตัวบุคคลได้ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน ญาติ หรือแม้กระทั่งคนแปลกหน้า ถ้าเรากล้าชวนเขา ส่วนเรื่องสภาพแวดล้อมนั้น เราก็สามารถสร้างขึ้นมาเองได้หมด เช่น แสงไฟ ก็อาจจะมาจากไฟแฟลช การเปลี่ยนแปลงเครื่องแต่งกาย การแสดงท่าทาง หรือการย้ายสถานที่ เพื่อให้ได้ภาพตามที่เราต้องการ 

กุญแจสำคัญของการถ่ายภาพบุคคลคือ จินตนาการ และสนุกกับมัน ถึงแม้ว่าเรายังเป็นมือใหม่ยังไม่สามารถตั้งค่าของกล้องได้อย่างที่ต้องการ เพียงแค่ปรับกล้องให้เป็นโหมดอัตโนมัติ ( โดยกล้องส่วนใหญ่ก็จะมีโหมด Portrait ให้เราใช้ ) และมีสมาธิในการถ่ายเราก็จะได้ภาพที่สวยงามเช่นกัน

หนึ่งในวิธีการเรียนรู้เรื่องการถ่ายภาพ คือการเรียนรู้จากมืออาชีพ และนี่คือเคล็ดลับบางอย่าง ที่จะทำให้เราถ่ายภาพให้สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ เหมือน Professionals

1.ความสนิทสนมของช่างภาพกับตัวบุคคล

นี่คือสิ่งที่สำคัญที่สุดของทุกคน และจะทำให้เรากลายเป็นช่างภาพมืออาชีพได้เลย เริ่มจากการถ่ายภาพคนที่เรารู้จักหรือสนิท ซึ่งเป็นคนที่ชอบถ่ายรูป อาจจะเป็นเพื่อนเราหรือแฟนเราก็ได้ ส่วนหน้าที่ของเราคือทำให้เค้า Relax และสนุกกับการถ่าย เพียงแค่นี้เราก็จะได้ภาพที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ

2.Go Telephoto

ทางยาวโฟกัสเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราจำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของเลนส์และวิธีการใช้ประโยชน์ของมัน ซึ่งมีข่าวดีว่าถ้าเรามีกล้องดิจิตอลซักตัวกับเลนส์ Kit (18-55 mm) นั่นแปลว่าเราสามารถถ่ายภาพบุคคลได้แล้ว แต่ถ้าหากเรามีเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสที่ 100mm ขึ้นไปก็จะดีกว่า

การซูมให้สุดกระบอกเลนส์จะเหมาะที่สุดในการถ่ายภาพบุคคล และไม่ซูมเข้าซูมออก แต่เปลี่ยนเป็นวิธีใช้เท้าเดินแทนก็จะทำให้เราได้เรียนรู้ระยะโฟกัสของเลนส์ที่เรากำลังใช้อีกด้วย

ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ Sigma 50-150mm F2 ตั้งที่ 100mm

ruleofthird8

3. Go Wide

อย่ามองข้ามเลนส์มุมกว้าง ช่างภาพบางคน เช่น ช่างภาพสารคดีต่าง มักจะชอบใช้เลนส์มุมกว้างในการถ่าย เป็นทางเลือกที่ดีในการภาพบุคคลและแสดงฉากหลังที่เป็นสภาพแวดล้อมต่างๆ

แต่ !! เราต้องระวังเมื่อเราเข้าไปใกล้เพื่อนเราของเรามากๆด้วยเลนส์มุมกว้าง อาจจะทำให้หน้าบิดเบือน หรือหน้าบานนั่นเอง และจากคำขอบคุณอาจจะกลายเป็นคำด่าก็ได้ !!

ภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์ F4 L a Canon 17-40mm ที่ 17mm

2

4. Be different Lens 50mm

เพื่อนสามารถใช้มีเลนส์ที่เหมาะสำหรับถ่ายภาพบุคคลได้ โดยราคาไม่แพง นั่นคือเลนส์ 50mm

ทำไมต้อง 50mm?

เนื่องจากเลนส์นี้มีระยะที่เหมาะสมแก่การถ่ายภาพบุคคล (ในกล้อง Mirrorless sensor APS-C size) มีจุดเด่นคือความคม และราคาถูก โดยเฉพาะถ้าเป็นมือสองก็จะถูกลงไปอีก

รูรับแสงของเลนส์ 50mm มักจะกว้างกว่าเลนส์ Kit

แล้วมันสำคัญด้วยเหรอ?

แน่นอนมันครับสำคัญมาก เนื่องจากเลนส์ที่มีค่ารูรับแสงกว้างนั้น จะสามารถเบลอฉากหลัง หรือการทำชัดตื้น ได้มาก ซึ่งทำให้ตัวบุคคลเด่นขึ้นมาและดูมีมิติมากขึ้นอีกด้วย

รูปนี้ถ่ายจาก Lens Fujinon 56 f1.2

FUJINON 56mm F1.2 Testing

 

5. ใช้แสงให้เป็นประโยชน์

แสงที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพบุคคลอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด ท้องฟ้าที่มืดครึ้ม ช่วงเช้าตรู่ หรือช่างบ่ายๆ จะเป็นเวลาที่ดีที่สุด การที่พระอาทิตย์อยู่กลางหัวนั้นไม่เหมาะอย่างยิ่งเนื่องจากจะทำให้เกิดเงาใต้ตาของเรา

แสงไฟที่เป็นฉากหลังเป็นสิ่งที่สำคัญ แต่เราต้องระวังการเกิด Flare และเราจำเป็นต้องใช้ Reflector หรือแฟลชเพื่อที่จะทำให้ใบหน้าชัดเจนและสวยงาม แสงจากหน้าต่างเป็นแสงที่สวยงามมากเมื่อเราถ่ายรูปในบ้านหรือในอาคาร แต่ก็เช่นกันเราควรใช้แฟลช หรือ Reflector ช่วยให้เห็นใบหน้าได้ชัดเจน

ภาพย้อนแสง แฟลชเป็นสิ่งจำเป็นที่สุด เพื่อให้เห็นหน้าและตัวแบบ แต่ถ้าหากไม่มีแฟลชก็สามารถถ่ายภาพได้เหมือนกันแต่จะกลายเป็นภาพ Silhouette หรือภาพที่เห็นแต่เงานั่นเอง

4

 

6. อย่ากลัวที่จะใช้แฟลช

กล้องส่วนใหญ่นั้น มีแฟลชติดมาด้วย หลายครั้งที่การใช้แฟลชนั้นก็ทำให้การถ่ายภาพบุคคลดีขึ้น

แฟลช จะทำงานคล้ายๆกับ Reflector ซึ่งมีหน้าที่ยิงแสงเข้าไปที่วัตถุ หรือใบหน้าเพื่อกำจัดเงาที่เกิดจากแสงภายนอก นอกจากนี้ยังจำเป็นเมื่อเราถ่ายภาพย้นแสงอีกด้วย

กล้องส่วนใหญ่สามารถชดเชยแสงแฟลชได้ คือถ้าแสงแฟลชสว่างเกินไปเราก็สามารถปรับมันลงด้วยการชดเชยแสงแฟลช เพื่อให้สมดุลกับแสงธรรมชาติ

ภาพนี้ถ่ายตอนเที่ยงในปลายฤดูใบไม้ผลิ แสงที่ดีมากสำหรับการถ่ายภาพบุคคลในช่วงเวลาของวันนั้น และใช้แฟลชเพื่อลบเงาที่เกิดจากดวงอาทิตย์

5

 

7. การตั้งค่ากล้องของเรา

การตั้งค่าของตัวกล้องนั้นสามารถช่วยเราให้ถ่ายภาพบุคคลได้ดี

ISO หากเราต้องการถ่ายภาพกลางแดด เราควรใช้ ISO 100-200 แต่ถ้าหากวันไหนมีเมฆมากลองปรับเพิ่มที่ ISO 400 ก็จะทำให้ภาพสว่างขึ้นโดยที่ไม่เกิดการสั่นไหว การตั้งค่า ISO น้อยเป็นหลักก็เนื่องจากทำให้คุณภาพของภาพนั้นสูงสุดและเกิดสิ่งรบกวนหรือ Noise น้อยที่สุด อย่างไรก็ตามการตั้งค่าก็ขึ้นอยู่กับ ค่ารูรับแสง และค่าความเร็วชัตตเตอร์ด้วย

6

 

8. โพสอย่างเป็นธรรมชาติ

เราอาจจะเรียนรู้จากหนังสือ แมกกาซีนหรือนิตยสาร แต่ต้องไปโพสแบบแข็งกระด้างจนเกินไป การจะที่เราจะได้รูปภาพที่ดีเราต้องให้ตัวแบบสนุกสนานเลนไปกับกล้องและเป็นธรรมชาติ จะทำให้ภาพนั้นมีชีวิตขึ้นมา

ภาพนี้ ให้ตัวแบบเดินไปตามชายหาดโดยไม่มีการโพสใดๆ เพียงแค่ให้จ้องมองมาที่กล้องเท่านั้น

7

 

9. เรียนรู้จาก Professional

สุดท้ายแล้วศึกษาจากช่างภาพ Portrait มืออาชีพหรือช่างภาพ Portrait ระดับโลก และเรียนรู้จากเขา ดูวิธีการและสิ่งที่พวกเขาทำ การโพสท่า, แสง, เสื้อผ้า, ฉากหลัง, พื้นผิดรูปร่างและสี หลังจากนั้นก็นำมาประยุกต์ใช้

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait photography หมั่นฝึกฝนและเรียนรู้อยู่เสมอ และเราก็จะเป็น Professional  ได้ไม่ยากครับ ถ่ายมันออกมาจากความรู้สึก และถ่ายภาพให้สนุกนะครับ

และนี่คือตัวอย่างภาพถ่าย Portrait ที่สวยงาม

9

 

10

 

11

 

12

 

คอมเมนท์

ความเห็น