Rule of Thirds

Rule of Thirds หรือกฎสามส่วน เป็นหนึ่งในวิธีของการจัดองค์ประกอบของการถ่ายภาพให้มีความสมดุล

“กฎสามส่วน” เป็นสิ่งที่ช่างภาพมือใหม่ควรเรียนรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพที่ถูกต้องเพื่อที่จะเป็นพื้นฐานสำหรับการถ่ายภาพที่ดีสมดุลและน่าสนใจ

แต่มันก็ไม่ได้จำเป็นเสมอไปว่าเพื่อนๆต้องถ่ายภาพหรือทำตามกฏนี้เสมอ เพราะบางครั้งเราก็อยากจะทำอะไรนอกกรอบหรือนอกกฎนั้นบ้าง แต่เราควรจะทำความรู้จักกับกฎนั้นให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะทำให้การแหกกฎนั้นได้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

Rule of Thirds คืออะไร?

หลักการพื้นฐานที่อยู่เบื้องหลังกฎสามส่วนคือการจินตนาการรูปภาพทั้งหมดกรอบ (ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง) เพื่อแบ่งให้ มี 9 ส่วน  ตามภาพ

ruleofthird2ruleofthird3

ในขณะที่เพื่อนๆกำลังถ่ายภาพนั้น เพื่อนๆต้องกำหนดสัดส่วนของภาพไว้ในใจแล้วมองผ่านช่องมองภาพ โดยใช้จุดตัดของเส้นเป็นส่วนที่น่าสนใจของภาพนะครับ

นอกจากนี้ เส้นทั้ง 4 เส้นบนเฟรมก็เป็นตำแหน่งที่มีประโยชน์สำหรับองค์ประกอบในภาพruleofthird4

หลักการก็คือว่าถ้าเพื่อนๆวางจุดที่น่าสนใจโดยใช้เส้นในการแบ่งแยก ภาพนั้นก็จะมีความความสมดุลมากขึ้นและจะช่วยให้มุมมองของภาพดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย

โดยมีการศึกษาว่าดวงตาของคนถูกวางไว้ในจุดตัด มากกว่าการวางไว้กลางภาพ เพื่อให้ภาพนั้นดูน่าสนใจและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ruleofthird5

ในภาพนี้เป็นตัวอย่างของส่วนสำคัญที่ถูกวางไว้บนจุดตัดของภาพ – โดยเฉพาะดวงตาของเขาซึ่งเป็นจุดที่คนจะสนใจและเป็นหัวจสำหรับการถ่ายภาพบุคคล(Portrait) ส่วนเน็คไทและดอกไม้ของเขาก็ถูกวางไว้ในจุดตัดเช่นเดียวกันซึ่งเป็นจุดสนใจถัดมา

หลังจากที่เพื่อนๆได้เรียนรู้เกี่ยวกับกฎสามส่วนแล้วก็เกิดคำถามตามมาว่า เราสามรถไม่ทำตามกฎนี้ได้หรือไม่ ถ้าไม่ทำแล้วภาพจะออกมาดีไหม คำถามที่สำคัญที่สุดที่ต้องถามและตอบตัวเองให้ได้คือ:

อะไรคือจุดที่น่าสนใจในภาพ?

เราต้องการจะให้ภาพนี้สื่อถึงอะไร?

บางครั้งการที่ทำนอกกฎหรือนอกกรอบนั้นก็อาจจะทำให้มุมมองของภาพดูแตกต่างและโดดเด่นขึ้นมาก็ได้ ซึ่งทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนนะครับ

อย่างที่ผมพูดไป ทั้งหมดนี้คือแนวทางหนึ่งที่จะทำให้ภาพถ่ายมีความสมดุล แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่าง และปัจจัยที่สำคัญที่สุดก็คือตัวเพื่อนๆเองนั่นแหละครับ  ถ่ายมันออกมาจากความรู้สึก และถ่ายภาพให้สนุกนะครับ

และนี่ก็เปนภาพตัวอย่างของการใช้กฎสามส่วน หรือ Rule of Thirds

ruleofthird6

ruleofthird7

 

 

คอมเมนท์

ความเห็น